Hướng dẫn cách tự cứu reset điện thoại, máy tính bảng Android bị lỗi mất boot, treo máy, không khởi động

Khi thiết bị Android bị lỗi nghiêm trọng hay thậm chí không thể khởi động được, thì chế độ an toàn và khôi phục thiết bị về nguyên trạng sẽ giúp bạn tự cứu “cục cưng” của mình.Chế độ an toàn (Safe mode) khá hữu ích để người dùng Android khắc phục những lỗi cơ bản. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn gặp phải rất nhiều lỗi nghiêm trọng khiến máy không thể khởi động được hệ điều hành, thì việc khôi phục lại nguyên trạng cho thiết bị như lúc mới xuất xưởng (factory reset) là điều nên làm.

Lưu ý rằng, sau khi reset thiết bị về tình trạng ban đầu thì toàn bộ dữ liệu cá nhân, hình ảnh, video… lưu trên bộ nhớ máy sẽ bị mất. Do vậy, để đề phòng tình huống điện thoại hay máy tính bảng dùng Android của mình bị “chết” và không vào được hệ điều hành thì bạn nên lưu dữ liệu trên thẻ nhớ và sao lưu định kỳ.
Sau đây là các bước tự cứu thiết bị dùng Android bị lỗi của mình:

Khởi động thiết bị vào chế độ Safe mode
Trường hợp thứ nhất là nếu thiết bị không vào được hệ điều hành khi khởi động theo cách thông thường, bạn hãy thử khởi động vào Safe mode. Hiện tại chưa có một cách chung nào để áp dụng cho toàn bộ thiết bị Android khởi động vào Safe mode khi không vào được hệ điều hành. Mặc dù dự án Android Open Source Project của Google có tích hợp chung cách thức này cho các phiên bản Android nhưng các hãng sản xuất thiết bị tìm cách ẩn nó đi.

Do đó, ngoài cách tìm kiếm trên Google với từ khóa “Boot Into Safe Mode On + tên thiết bị” (tên thiết bị là tên điện thoại hay máy tính bảng đang dùng), chẳng hạn “Boot Into Safe Mode On Samsung Galaxy S III”, thì bạn có thể áp dụng thử một số cách sau:

Cách 1: Với đa số các máy tính bảng và điện thoại Android hiện nay, có thể nhấn đè đồng thời hai nút chỉnh âm lượng sau khi nhấn nút nguồn và giữ nguyên trong suốt quá trình khởi động.

Cách 2: Nhấn và đè phím Menu khi khởi động điện thoại (có thể áp dụng với các thiết bị có phím Menu cứng).

Cách 3: Cách này áp dụng cho các dòng thiết bị có các phím cảm ứng. Nhấn giữ phím Menu khi đèn LED sáng, sau đó thả ra khi đèn LED tắt, nhấn tiếp và giữ khi đèn sáng lần nữa. Bạn phải thực hiện thật tỉ mỉ và đừng nhấn lộn sang phím khác thì mới có thể vào Safe mode được.

Khi thiết bị Android bị lỗi hãy khởi động lại ở chế độ an toàn

Khi thiết bị Android bị lỗi hãy khởi động lại ở chế độ an toàn

Trường hợp thứ hai, mặc dù bị khá nhiều lỗi khiến người dùng không thể sử dụng được thiết bị, nhưng vẫn có thể khởi động được vào màn hình chính (Home screen), thì hãy áp dụng các thủ thuật sau:

Với các thiết bị dùng ROM ICS (Ice Cream Sandwich) hay Jelly Bean, trong giao diện màn hình chủ, bạn có thể nhấn đè nút nguồn cho đến khi tùy chọn tắt mát  (Power off) hiện ra. Sau đó, hãy nhấn đè tùy chọn Power off (hoặc Shut Down) cho đến khi thông báo “Reboot to safe mode” hiện ra. Cuối cùng, nhấn OK để thiết bị khởi động vào chế độ an toàn.

Thông báo xác nhận vào chế độ an toàn ở giao diện tiếng Việt và tiếng Anh.

Với những bản ROM AOSP, chẳng hạn CM10.1 được tùy biến dựa trên Android 4.2 Jelly Bean, bạn nhấn đè nút Power, nhấn đè chọn “Reboot” ở menu hiện ra, chọn OK để máy bắt đầu khởi động lại vào Safe mode.
Ở chế độ Safe mode, các ứng dụng cài thêm, các tác nhân bên ngoài như mã độc… sẽ bị vô hiệu hóa và hệ điều hành sẽ chỉ còn các tiện ích cài sẵn và được xem là “sạch sẽ”. Do đó, người dùng dễ dàng xác định được nguyên nhân máy lỗi là do đâu và khắc phục.
Khôi phục hệ điều hành về tình trạng ban đầu
Trong trường hợp chế độ an toàn không giúp cho thiết bị của bạn tốt hơn thì hãy sử dụng cách “factory reset” để cài lại hệ điều hành như nguyên bản lúc mới xuất xưởng.

   • Bước 1: Trước hết, phải chắc chắn rằng thiết bị đã được tắt hoàn toàn.
   • Bước 2: Nhấn đè các nút chỉ định để thiết bị truy cập vào chế độ Recovery mode. Các nút chỉ định phụ thuộc vào từng dòng thiết bị, nhưng cơ bản có 3 nhóm sau:
    – Nexus 7 và đa số các thiết bị: Nút tăng âm lượng + Nút giảm âm lượng + Nút nguồn.
    – Motorola Droid X: Nút Home + Nút nguồn.
    – Các thiết bị có nút chụp hình cứng: Nút tăng âm lượng + Nút Camera
   • Bước 3: Khi màn hình thiết bị sáng lên, hãy thả các nút ra. Nếu thực hiện đúng và thành công, màn hình điện thoại hay máy tính bảng sẽ hiện ra biểu tượng robot Android bị “mổ bụng” và các chỉ dẫn thao tác.
Sử dụng Recovery mode khi thiết bị Android bị lỗi

Sử dụng Recovery mode khi thiết bị Android bị lỗi

Giao diện Start (Bắt đầu) của chế độ Recovery mode.

 • Bước 4: Sử dụng hai phím chỉnh âm lượng để di chuyển lên xuống giữa các tùy chọn, chọn “Recovery mode” và nhấn nút nguồn để thiết bị khởi động lại vào chế độ khôi phục nguyên trạng ban đầu.

Dùng phím chỉnh âm lượng để di chuyển và phím nguồn để chọn.
Đợi vài giây, thiết bị sẽ khởi động lại và biểu tượng robot Android với biểu tượng cảnh báo đỏ hiện ra.

 • Bước 5: Bạn tiếp tục nhấn đè nút nguồn và phím tăng âm lượng, màn hình tùy chọn Android system recovery hiện ra, di chuyển các phím chỉnh âm lượng để chọn “wipe data / factory reset”, nhấn nút nguồn để kích hoạt.

  Chọn “wipe data/factory reset” ở giao diện Android system recovery.
 • Chọn “Yes – erase all user data” để chấp nhận thiết bị xóa hết dữ liệu được lưu trên thiết bị.
  Nếu gặp tình trạng máy bị đơ, hãy nhấn đè nút nguồn cho đến khi máy khởi động lại. Sau khi hoàn tất, thiết bị của bạn sẽ được cài lại hoàn chỉnh và không bị các tác nhân có hại do xung đột ứng dụng, mã độc hay các nguyên nhân khác. Cuối cùng, bạn có thể thiết lập lại máy và bắt đầu sử dụng.

Theo – Vnexpress

42 bình luận Hướng dẫn cách tự cứu reset điện thoại, máy tính bảng Android bị lỗi mất boot, treo máy, không khởi động

 1. nguyen minh hai viết:

  may cua em mini ipad p7 trung quoc bi loi treo tao ,em lam nhu cach cua anh vay ma khong duoc ,con cach nao khac nua khong anh, mo nguon la chi co qua tao thoi khong len duoc cai gi het khong vao menu duoc.cuu em voi?

 2. dy viết:

  lenovo a516 bi hu he dieu hanh, va dinh mat khau khong biet hang co sua duoc khong

 3. thuan viết:

  may anh oi sao em lam roi ma van hok dx huhu giup em voi

 4. nhẫn viết:

  Chương trình bi lỗi

  màng hình bị cấn mất màu

 5. Nguyễn Việt. viết:

  Em dùng LAI 512,khởi động màn hình xanh lè,hiện dòng chữ(Mobistar).rồi đứng im như vậy luôn.Có ai giúp em với!

 6. Hải Trương viết:

  Cho mình hỏi tý!
  Sau khi mình làm như bạn viết như trên(factory reset) thì máy mình xuất hiện dòng chữ “Unfortunately, System UI has stopped”.
  Vậy bạn có cách nào giúp mình với không?
  Thanks!

 7. trnthsa viết:

  Xin chào!cho mình hỏi tí dt lenovo A516 bi treo logo k vào duoc hệ dieu hành androi thì phải làm sao ,ai biêt chỉ mình với .Thanks!

 8. trnthsa viết:

  Sao tôi ấn phím nguồn & phím âm luong rồi mãi k duọc van bi treo

 9. Minh như viết:

  Máy cua mình là knc z lam theo cách nao

 10. Hải viết:

  Tôi nhấn phím nguồn + volume up thì nó hiện lên hình android chết và hình tam giác màu đỏ luôn, nhưng không làm tiếp dc nữa

 11. Phượng viết:

  máy LG L5 E455 của e bị lỗi treo logo sau khi bật nguồn thì phải làm thế nào ạ. Mong ad giúp

 12. Phi Hùng viết:

  Cần giút máy mình ko vào menu được ko có nút cảm ứng menu hiện trên màn hình.. đã reboot lại nhưng vô dụng

 13. bằng viết:

  máy e z1 thi phai lam s ạ

 14. Văn Dũng viết:

  xin chao ! cho e hoi . e xài máy sam sung galaxy s2HD. mỗi lần e bặt giữ liệu mạng hoặc kết nói wifi thì màn hình dt lại đơ khoảng 10s và hiện lên ” dịch vụ google tạm dừng hoặc “đang đồng bộ hóa cửa hàng google play . e zo xem you to be củng k dc . anh nào biết dt e bị lỗi gì ? và cách khắc phục như thế nào cứu e với !tl hoac mail ngdung43@gmail.com
  ” thanks ạh “

  • Hiện tại theo như bên mình dự đoán mày Samsung Galaxy S2HD của bạn đang bị 1 trong các sự cố sau
   – Phần mềm quá cũ
   – Máy bạn có Root máy
   – Cài đặt nhiều ứng dụng từ CHPlay có thể bị xung đột nhau

   Hướng giải quyết : lưu trữ dữ liệu lại và chạy lại phần mềm trắng từ đầu

   Cám ơn bạn, mong bạn chia sẽ trang DienThoaiSaiGon.com trên các mạng xã hội mà bạn đang có

 15. Hoàng chiến viết:

  Em dung con oppo máy em lên nguồn được hiện logo hãng rồi ko vào được mong anh giúp em với

 16. thương viết:

  em làm như bước 2 em nhấn giữ nút nguồn rồi nhưng nó tắt rồi trở lại màn hình Android system recovery.

 17. Alex Trinh viết:

  Anh oi the may cua em la ss galaxy j5 thi sao ha anh…. em bi tinh trang treo logo cung lam tuong tu nhung chi hien lai cai bang do thoi con may van khong vao duoc. Truoc em root may nhung k hieu mk xoa mat cai gi den luc may sap nguon la thanh the nay luon

 18. Tuan viết:

  Cho m hoi may tinh bang cua m hang novo tab nv7 h6.bi treo thi lam cách nào?

 19. nam viết:

  ( WIKO GOA ) – Em vừa bật wifi thì Hiện lên thông báo Cập nhật hệ thống.
  Ấn vào cập nhật xong thì bị Lỗi.
  Bật lại nguồn thì thộng báo : ” Không Có Lệnh Nào”
  Có thể chỉ e Cách giải quyết.

 20. huynh phuoc sang viết:

  anh ơi? em đang sài dòng máy sumsung galaxy tap3 ! e root máy và làm mất một modem chính của máy! hiện tại máy em không khởi động được! vậy em sai cách ở trên của anh được không

 21. Vu viết:

  Cho mình hoi chiếc iphone tau bi lỗi cứ khởi động là vào biểu tựợng android z

  • Trúc Anh - Quản Trị Viên viết:

   Chào bạn , máy của bạn là iphone giả chạy giả lập trên android nên lỗi bạn nói có thể là hiện tượng treo logo . Bên mình đang có 1 số dòng iphone cũ hàng chính hãng có bảo hành và bao test đầy đủ và chương trình trả góp với ưu đãi lãi suất thấp , bạn có thể tham khảo thêm trên trang web dienthoaisaigon.com hoặc bạn để lại số điện thoại bên mình sẽ chủ động liên hệ tư vấn cho bạn . Cảm ơn và chào bạn !

 22. mẫn viết:

  sao bước 5 mình giữ nút nguồn và tăng âm lượng máy lại tắt luôn chứ k hiện ra thêm môi trường khác để chọn factory reset vậy?

 23. Phong viết:

  Máy Lenovo A750 của mình sao bị mất thanh thông báo và một số ứng dụng hệ thống như cài đặt, điện thoại. Có cách nào cài lại hoàn toàn một bản mới không?

 24. Nguyen Khai Toan viết:

  thanks ad em da thoat khoi kiep treo may

 25. hoang viết:

  đang dùng galaxy s5 bị lỗi tự reset khắc phục hard reset rồi vẫn bị như cũ không có tác dụng j cả, ai biết cho 1 lời khuyên đi, hay là đổi con iphone 3 dùng? galaxy như shit

 26. Nguyen Van Dat viết:

  Em sử dụng máy samsung galaxy Tab 3V mỗi lần bấm tắt nguồn hay khởi động lani thì nó cứ hiện ứng dụng system không đáp ứng rồi đơ luôn, bây giờ em phải làm sao đây

 27. duc viết:

  may minh la opo 3001
  minh vao che do do khong dc bi treo fastboot
  help minh vs

 28. thượng viết:

  mình làm z nó nói xóa dữ liệu hoàn tất rồi mà khởi động lại nó vẫn hiện ra cái hình con robot bị mổ bụng là sao

 29. khanh viết:

  May cua minh cug la,iphone tau,ko mo dc may,fai lam sao ban oi.giup m voi.xin cam pn.

 30. Chương hồ viết:

  Mình có con Sharp 402 SH không khởi động được, bấm giữ nút nguồn hơn 5s thì run dài, thả nút nguồn thì máy vẫn tối đen. Khách nói là có vào vovj phần system tuner. Bên mình có cứu máy được không ạ?
  Em cảm ơn. 0934466314

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com