5 thủ thuật giúp bảo vệ iPhone, iPad mà người dùng cần phải biết

Hiện nay, iPhone, iPad đang ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta có thể thấy “các thiết bị nhà Táo” xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng vẫn còn khá lơ là trong việc bảo vệ, bảo mật thiết bị “quả táo” của mình.

Trong bài viết này, Điện Thoại Sài Gòn sẽ đưa ra cho các bạn 5 thủ thuật giúp bảo vệ, bảo mật iPhone, iPad. Điều này không những bảo vệ thiết bị của người dùng, mà còn bảo mật được những dữ liệu của người dùng, trong những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

 

1. Sử dụng mật khẩu 6 ký tự kết hợp cùng cảm biến vân tay:

Trên các phiên bản hệ điều hành iOS 9, người dùng đã có thể đặt mật khẩu cho 6 ký tự cho thiết bị của mình. Việc tăng từ 4 lên 6 ký tự cũng góp phần tăng thêm độ khó cho mật khẩu, qua đó tăng thêm tính bảo mật cho thiết bị của người dùng.

Song song đó, bạn cũng nên sử dụng chế độ bảo mật vân tay (Touch ID) để có thể hỗ trợ mở khóa qua lại. Dùng khóa vân tay để mở khóa nhanh, hoặc dùng khóa số khi cảm biến nhận dạng vân tay gặp vấn đề.

5 thủ thuật giúp bảo vệ iPhone, iPad mà người dùng cần phải biết (2)

Sử dụng mật khẩu 6 ký tự kết hợp cùng cảm biến vân tay.

2. Tắt tính năng Truy cập màn hình khóa:

Nếu chuyển sang Chế độ Máy bay (Airplane mode) ở Control Center trực tiếp trên màn hình khóa. Một tin tặc có thể vào iPhone, iPad của người dùng để tìm cách truy cập vào bên trong đánh cắp dữ liệu.

Nguyên do là vì khi kích hoạt Chế độ Máy bay, tính năng Find my iPhone sẽ bị vô hiệu hóa. Vì thế chúng ta không thể tìm lại thiết bị, hay thực hiện xóa dữ liệu từ xa được.

Để có thể tắt hóa Control Center ở màn hình khóa, các bạn vào Cài đặt -> Trung tâm điều khiển, sau đó tắt tính năng Truy cập màn hình khóa.

5 thủ thuật giúp bảo vệ iPhone, iPad mà người dùng cần phải biết (3)

Tắt tính năng Truy cập màn hình khóa.

3. Sử dụng tính năng Find my iPhone:

Tính năng Find my iPhone sẽ luôn định vị vị trí của thiết bị mỗi khi có kết nối wifi hoặc 3G. Trong trường hợp có bị mất máy, chúng ta vẫn có cơ hội tìm lại được, hoặc ít cũng có thể khóa máy lại và biến nó thành một cục gạch, không cho kẻ xấu có thể vào là lấy dữ liệu cá nhân của chúng ta.

Để kích hoạt tính năng Find my iPhone, các bạn vào Cài đặt -> iCloud, kéo xuống tìm tính năng Find my iPhone và bật tính năng này lên.

5 thủ thuật giúp bảo vệ iPhone, iPad mà người dùng cần phải biết (4)

Nếu sử dụng tính năng Find my iPhone, trong trường hợp có bị mất máy, chúng ta vẫn có cơ hội tìm lại được, hoặc ít cũng có thể khóa máy lại và biến nó thành một cục gạch, không cho kẻ xấu có thể vào là lấy dữ liệu cá nhân của chúng ta.

4. Hạn chế cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 mà chưa rõ nguồn gốc:

Nếu đã phòng thì cần phải phòng tận gốc, chống cả thù trong lẫn giặc ngoài. Các phương pháp trên đều giúp chúng ta bảo vệ từ những tác nhân bên ngoài. Chúng ta cũng cần phải bảo vệ chính mình từ những các tác nhân bên trong đó chính là phần mềm.

Các bạn nên hạn chế cài những ứng dụng từ bên thứ ba, đặc biệt là những ứng dụng chúng ta cảm thấy không tin tưởng. Bởi vì hệ thống kiểm duyệt của App Store cũng không thể đảm bảo 100% rằng bạn sẽ được an toàn khi cài vào những ứng dụng này.

Do đó, nếu có thể thì bạn hãy sử dụng những ứng dụng có sẵn trên iPhone, iPad, hoặc chỉ cài những ứng dụng phổ thông (youtube, facebook, …) được nhiều người dùng và có độ tin cậy cao.

5 thủ thuật giúp bảo vệ iPhone, iPad mà người dùng cần phải biết (5)

Các bạn nên hạn chế cài những ứng dụng từ bên thứ ba, đặc biệt là những ứng dụng chúng ta cảm thấy không tin tưởng.

 

5. Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho thiết bị của mình:

Một số người dùng sẽ không thích cập nhật phiên bản hệ điều hành mới, vì điều này sẽ làm cho thiết bị của họ bị chậm lại, nhất là những người sử dụng iPhone, iPad đời cũ.

Tuy nhiên, cũng giống như các hệ điều hành khác, iOS cũng sẽ có những lỗ hổng, và phiên bản mới sẽ là bản vá những lỗ hổng đó. Đặc biệt là những phiên bản hệ điều hành mới ra sẽ chưa được hoàn chỉnh, sẽ có những bản vá cập nhật sau đó.

5 thủ thuật giúp bảo vệ iPhone, iPad mà người dùng cần phải biết (1)

iOS cũng sẽ có những lỗ hổng, và phiên bản mới sẽ là bản vá những lỗ hổng đó. Đặc biệt là những phiên bản hệ điều hành mới ra sẽ chưa được hoàn chỉnh, sẽ có những bản vá cập nhật sau đó.

Nếu bạn không cập nhật phiên bản một cách thường xuyên, bạn sẽ là một “miếng mồi ngon” cho các tin tặc đánh cắp dữ liệu, nhất là những thiết bị có chứa những dữ liệu quan trọng.

 

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com