Đa nhiệm là gì ? Tại sao lại phải chạy đa nhiệm trên điện thoại ?

Đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ “chạy đa nhiệm trên điện thoại” hay chưa ? Chạy đa nhiệm có tác dụng gì đối với điện thoại ? Tại sao các bài so sánh lại phải test khả năng chạy đa nhiệm trên điện thoại ? …

Trong bài viết này, Điện Thoại Sài Gòn sẽ cùng với các bạn về việc chạy đa nhiệm trên điện thoại, cũng như là tác dụng của nó. Mời các bạn cùng theo dõi.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Điện thoại có cần phải chạy đa nhiệm hay không ?

Điện thoại có cần phải chạy đa nhiệm hay không ?

Chạy đa nhiệm trên điện thoại là gì ? 

Kể từ khi cuộc chiến về cấu hình trên smartphone bắt đầu, các hãng sản xuất điện thoại đề thi nhau trang bị những cấu hình mạnh nhất, tiên tiến nhất trên các smartphone của mình. Trong đó có một thứ mà rất nhiều người quan tâm đó là RAM.

RAM là một từ viết tắt của cụm từ “Random Access Memory”, có nghĩa là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Bên cạnh bộ vi xử lý, RAM đóng một vai trò rất quan trọng khi sử dụng điện thoại. Vai trò của RAM là hệ thống lại những thay đổi mà ứng dụng đang chạy và là nơi lưu trữ các thông tin ứng dụng cần xử lý để cho hệ thống truy cập vào.

Nói nôm na là RAM sẽ quản lý việc chạy đa nhiệm trên điện thoại. Khi chúng ta sử dụng điện thoại để vừa chơi game, vừa nghe nhạc, vừa nhắn tin, … đó chính là chạy đa nhiệm trên điện thoại.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Việc chạy đa nhiệm trên điện thoại sẽ do RAM quản lý.

Việc chạy đa nhiệm trên điện thoại sẽ do RAM quản lý.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại có tác dụng gì ?

Việc chạy đa nhiệm sẽ giúp cho chúng ta không phải load lại ứng dụng khi phải tạm thoát ra ngoài để làm một việc gì đó.

Ví dụ: bạn đang xem video, có một cuộc gọi đến, bạn ngưng video để trả lời điện thoại. Sau khi gọi điện xong, bạn mở video lên và xem tiếp mà không cần phải load video lại từ đầu. Đó chính là tác dụng của việc chạy đa nhiệm trên điện thoại.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Chạy đa nhiệm trên điện thoại có tác dụng gì ?

Chạy đa nhiệm trên điện thoại có tác dụng gì ?

Mui ten xanh Xem thêm: So sánh Android và iOS, ưu và nhược điểm của 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Mui ten xanh Xem thêm: Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone, có phải pin cao hơn có cho thời gian sử dụng lâu hơn hay không ?

Chạy đa nhiệm trên điện thoại có quan trọng hay không ?

Nếu như bạn là một người yêu thích công nghệ và hay xem những video so sánh 2 chiếc điện thoại với nhau. Bạn sẽ thấy trong các video so sánh đó sẽ có một phần test: chạy lại những ứng dụng đã mở trước đó. Tại sao họ lại phải mở đi mở lại nhiều ứng dụng đến như vậy ?

Thực tế thì người dùng cũng hiếm khi mở nhiều ứng dụng đến như vậy. Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, người dùng sẽ cần phải sử dụng nhiều ứng dụng hơn trước, việc chạy đa nhiệm trên điện thoại sẽ được phát huy tối đa hơn.

Nếu bạn là một người sử dụng điện thoại thường xuyên với nhiều tác vụ khác nhau (gọi điện, nhắn tin, xem phim, nghe nhạc, chơi game, chụp hình, lướt web, lướt facebook, instagram, chat chit, vào cài đặt tùy chỉnh, xem hình, xem tv online, nghe radio, …), bạn sẽ thấy được tác dụng của việc quản lý RAM hay chạy đa nhiệm trên điện thoại nó quan trọng đến mức nào.

Với thiết bị quản lý RAM tốt, chạy đa nhiệm tốt, chúng ta sẽ không cần phải load lại ứng dụng từ đầu, cũng như không phải mất thời gian chờ để ứng dụng khởi động lại.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Thiết bị quản lý RAM tốt, chạy đa nhiệm tốt, chúng ta sẽ không cần phải load lại ứng dụng từ đầu, cũng như không phải mất thời gian chờ để ứng dụng khởi động lại.

Thiết bị quản lý RAM tốt, chạy đa nhiệm tốt, chúng ta sẽ không cần phải load lại ứng dụng từ đầu, cũng như không phải mất thời gian chờ để ứng dụng khởi động lại.

Điều gì sẽ xảy ra khi thiết bị chạy đa nhiệm không tốt:

Hãy thử tưởng tượng khi bạn rơi vào những trường hợp sau:

 • Đang chơi game -> có cuộc gọi đến -> ra trả lời điện thoại -> game phải load lại từ đầu.
 • Bạn đang xem video -> nhận được một tin nhắn -> ra đọc tin nhắn hay trả lời tin nhắn -> video load lại từ đầu.

Trên đây chỉ là 2 ví dụ tiêu biểu cho việc thiết bị chạy đa nhiệm không tốt. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu rơi vào những trường hợp trên ?

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Thiết bị chạy đa nhiệm không tốt sẽ gây ức chế cho người dùng.

Thiết bị chạy đa nhiệm không tốt sẽ gây ức chế cho người dùng.

Tại sao các điện thoại của Samsung lại bị thua trong cuộc thi chạy đa nhiệm ?

Chắc chắn không ít người dùng sử dụng điện thoại Samsung sẽ thắc mắc rằng:

 • Những chiếc điện thoại của Samsung tại sao lại bị chiếm ram của hệ thống quá nhiều ? Hệ thống có khi chiếm đến 1GB hoặc thậm chí gần 2GB RAM.
 • Tại sao điện thoại Samsung có đến 4GB RAM nhưng cũng chỉ ngang ngửa với một chiếc iPhone 2GB RAM ?
 • Liệu có phải Samsung quản lý RAM chưa tốt hay không ?
 • Liệu có phải RAM của Samsung là RAM ảo ?
 • Đây có phải là nhược điểm của các dòng điện thoại Samsung hay không ?

Đây không hẳn là một nhược điểm của các dòng điện thoại Samsung, mà đó là một tính năng đặc biệt của họ.

Hệ điều hành Android trên thiết bị của Samsung được họ tùy biến rất nhiều, Samsung thêm rất nhiều tính năng, ứng dụng trên hệ điều hảnh và các ứng dụng này luôn trong trạng thái chờ nhận lệnh, khi cần đến chỉ việc mở ra mà không cần phải mất thời gian đợi load ứng dụng.

Đặc biệt hơn, các ứng dụng ngầm của Samsung đều được ưu tiên hơn so với các ứng dụng của bên thứ 3. Do đó, khi rơi vào trạng thái đầy RAM, hệ thống sẽ giải phóng những ứng dụng nặng hoặc những ứng dụng đã mở rất lâu nhưng chưa sử dụng đến.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Samsung luôn ưu tiên cho các ứng dụng của hệ thống trước và luôn để các ứng dụng này trong trạng thái chờ nhận lệnh. Vì thế việc điện thoại Samsung phải load lại ứng dụng không hẳn là một nhược điểm.

Samsung luôn ưu tiên cho các ứng dụng của hệ thống trước và luôn để các ứng dụng này trong trạng thái chờ nhận lệnh. Vì thế việc điện thoại Samsung phải load lại ứng dụng không hẳn là một nhược điểm.

Khi xem các videos so sánh về chạy đa nhiệm trên điện thoại, nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy: hầu hết các điện thoại của Samsung chỉ phải load lại những ứng dụng nặng, game nặng hoặc những ứng dụng được mở đầu tiên.

Vì thế, việc điện thoại Samsung phải load lại ứng dụng là một tính năng của họ, Samsung luôn ưu tiên cho các ứng dụng của hệ thống trước và luôn để các ứng dụng này trong trạng thái chờ nhận lệnh.

Việc chạy đa nhiệm có ảnh hưởng gì đến thiết bị hay không ?

Một số người dùng cho rằng việc chạy nhiều ứng dụng sẽ tốn pin hơn và khiến máy bị giật hơn. Điều này đúng, nhưng không đúng hoàn toàn.

Mặc định các nền tảng di động hiện nay đều cho ứng dụng hoạt đồng ngầm tối đa nhất có thể. Khi dung lượng RAM không đủ để cho các ứng dụng chạy nền liên tiếp, hệ thống sẽ tự động giải phóng RAM để cho ứng dụng khác hoạt động tiếp.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Khi dung lượng RAM không đủ để cho các ứng dụng chạy nền liên tiếp, hệ thống sẽ tự động giải phóng RAM để cho ứng dụng khác hoạt động tiếp.

Khi dung lượng RAM không đủ để cho các ứng dụng chạy nền liên tiếp, hệ thống sẽ tự động giải phóng RAM để cho ứng dụng khác hoạt động tiếp.

Mui ten xanh Xem thêm: Top những điện thoại dành cho phái nữ đẹp, sang và mạnh nhất

Mui ten xanh Xem thêm: Những điện thoại cao cấp tốt nhất, đáng mua nhất trong tháng tại TPHCM

Mui ten xanh Xem thêm: Top những điện thoại dưới 6 triệu đồng tốt nhất, đáng mua nhất hiện nay

Mình sẽ chia thành những trường hợp như sau:

 • Bạn đang sử dụng các điện thoại đời cũ, hoặc điện thoại chỉ có 1GB RAM: bạn nên tắt bớt những ứng dụng không dùng đến để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt.
 • Bạn sử dụng điện thoại có RAM 2GB trở lên hoặc bạn thường xuyên chạy nhiều ứng dụng: bạn không nhất thiết phải tắt những ứng dụng đó. Khi phải chạy lại ứng dụng, CPU sẽ phải hoạt động hết công suất để mở ứng dụng đó, và sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
 • Thiết bị thường xuyên bị giật, lag mặc dù không chạy nhiều ứng dụng: có thể máy của bạn có quá nhiều ứng dụng ngầm được chạy và chúng không hề được giải phóng. Bạn nên reset lại điện thoại hoặc đem ra tiệm điện thoại để được hỗ trợ.

Ngoài ra, cách vài ngày hoặc một tuần 1 lần bạn nên tắt chiếc điện thoại đi, để thiết bị của bạn được giải phóng RAM và hoạt động được tốt hơn.

Chạy đa nhiệm trên điện thoại - Việc để cho thiết bị "nghỉ ngơi", sẽ giúp RAM được giải phóng, thiết bị hoạt động tốt hơn.

Việc để cho thiết bị “nghỉ ngơi”, sẽ giúp RAM được giải phóng, thiết bị hoạt động tốt hơn.

Tổng quan về chạy đa nhiệm trên điện thoại:

 • Việc chạy đa nhiệm sẽ giúp cho chúng ta không phải load lại ứng dụng khi phải tạm thoát ra ngoài để làm một việc gì đó.
 • Thiết bị quản lý RAM tốt, chạy đa nhiệm tốt, chúng ta sẽ không cần phải mất nhiều thời gian để đợi load lại ứng dụng, CPU không cần phải xử lý và bớt tiêu thụ điện năng hơn.
 • Samsung luôn ưu tiên cho các ứng dụng của hệ thống trước và luôn để các ứng dụng này trong trạng thái chờ nhận lệnh. Vì thế việc điện thoại Samsung phải load lại ứng dụng không hẳn là một nhược điểm.
 • Nếu điện thoại của bạn có RAM 2GB trở lên, bạn không nhất thiết phải thường xuyên tắt ứng dụng.

Nguồn sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com