Những công nghệ chụp ảnh trên điện thoại di động hiện nay. Bạn đã biết hay chưa ?

Trải qua nhiều năm, trong quá trình chạy đua về “số chấm” trên các camera của các nhà sản xuất, điều này vô tính khiến cho rất nhiều người dùng lầm tưởng rằng, điện thoại có “số chấm” càng cao thì chụp ảnh càng đẹp, càng sắc nét.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, “số chấm” không phải là thứ quyết định chất lượng hình ảnh có đẹp hay không, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, tiêu biểu ở đây là phụ thuộc vào các công nghệ chụp ảnh.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các công nghệ chụp ảnh phổ biến hiện nay, đang xuất hiện trên các smartphone hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi.

 

Công nghệ Pureview:

Pureview trên Nokia là một công nghệ khơi mào ra các trào lưu phát triển công nghệ chụp ảnh trên smartphone hiện nay. Với công nghệ Pureview này, khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện một cách đáng kể.

Nhờ vào thuật toán oversampling, công nghệ Pureview sẽ ghép 7 điểm ảnh xung quanh vào thành 1 điểm ảnh duy nhất, vì thế điểm ảnh sẽ thể hiện được độ sáng, màu sắc cũng như là các chi tiết một cách chân thực nhất.

Camera được trang bị công nghệ Pureview khi chụp trong điều kiện thiếu sáng sẽ có khả năng:

  • Khả năng bắt sáng tốt hơn.
  • Chi tiết hình ảnh có phần sắc nét, rõ ràng hơn
  • Độ nhiễu giảm đi đáng kể

Công nghệ Pureview được giới thiệu đầu tiên trên chiếc Nokia 808, và sự thành công của nó đã khơi mào lên các cuộc chiến về công nghệ chụp ảnh trên smartphone. Ngày nay, công nghệ Pureview vẫn xuất hiện trên các dòng Nokia Lumia, mang lại cho người dùng những tấm ảnh có chất lượng tốt nhất.

Những công nghệ chụp ảnh trên điện thoại di động. (1)

Công nghệ Pureview được giới thiệu đầu tiên trên chiếc Nokia 808, và sự thành công của nó đã khơi mào lên các cuộc chiến về công nghệ chụp ảnh trên smartphone.

 

Công nghệ iSight:

Apple cũng đã hòa mình vào cuộc chiến công nghệ camera, khi phát triện công nghệ camera cho riêng mình với tên gọi iSight. Khác với công nghệ Pureview của Nokia thiên về khả năng chụp hình trong điều kiện thiếu sáng, iSight của Apple không thiên hẳn về một tính năng đặc biệt nào. Vậy Công nghệ iSight dùng để làm gì ?

Với xu thế thời hiện đại, người dùng đã dần chuyển sang chụp ảnh bằng smartphone thay cho những chiếc máy chụp hình trước đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về các thông số, cũng như là công dụng của các thông số trên máy ảnh để mà điều chỉnh, nhưng họ lại mong muốn có được những bức hình đẹp và sắc nét nhất.

Nắm bắt được điều đó, với chủ trương chụp ảnh tự động và thao tác đơn giản, iSight mang lại cho người dùng những thao tác chụp ảnh đơn giản nhất, với tốc độ nhanh nhất, chi tiết màu sắc sáng nhất, đẹp nhất. Người dùng có thể sở hữu được những bức hình như mong muốn, không cần phải mất công ngồi chỉnh các thông số phức tạp, iSight sẽ lo liệu phần đó.

Hiện nay, công nghệ iSight ngày càng phát triển mạnh mẽ, cải tiến hơn trước, khi được trang bị thêm nhiều chế độ chụp ảnh đa dạng hơn (chụp HDR, chụp Panorama, Khả năng chống rung quang học OIS, …). Tuy được trang bị thêm nhiều tính năng, nhưng công nghệ iSight vẫn giữ nguyên triết lí đơn giản mà tốt, phù hợp cho tất cả người dùng.

Những công nghệ chụp ảnh trên điện thoại di động. (2)

iSight mang lại cho người dùng những thao tác chụp ảnh đơn giản nhất, với tốc độ nhanh nhất, chi tiết màu sắc sáng nhất, đẹp nhất.

 

Công nghệ Ultrapixel:

Như mình đã nói ở trên, “số chấm” trên camera không phải là yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh. Thay vì cứ chạy đua theo “số chấm” trên camera, HTC đã chọn cho mình một lối đi riêng biệt với công nghệ mang tên Ultrapixel.

Được trang bị lần đầu tiên trên chiếc HTC One (hay còn gọi là HTC One M7), công nghệ Ultrapixel sẽ làm tăng kích thước điểm ảnh lên gấp 3 lần so với bình thường.

Tức là 1 điểm ảnh sử dụng công nghệ Ultrapixel sẽ thu về các điểm sáng, các chi tiết hình ảnh gấp 3-4 lần so với 1 điểm ảnh thông thường, nhờ đó ảnh chụp sẽ có chất lượng tốt hơn cả về ánh sáng, màu sắc, lẫn độ nét.

Đây là một công nghệ khá hay. Tuy nhiên, với camera 4 MP trên M7 và M8 lại là một điểm hạn chế, chưa được lòng người dùng, mặc dù chúng sở hữu công nghệ Ultrapixel. Đối với một số người dùng chỉ chụp hình theo cách cơ bản thì tính năng này không có gì để chê.

Tuy nhiên, việc chụp ảnh trên M7 và M8 sẽ không làm hài lòng được một số người dùng sau:

  • Người dùng thích chụp một tấm ảnh lớn, sau đó cắt nhỏ lại.
  • Người dùng có thói quen phóng to ảnh sau khi chụp.
Những công nghệ chụp ảnh trên điện thoại di động. (3)

Công nghệ Ultrapixel sẽ làm tăng kích thước điểm ảnh lên gấp 3-4 lần so với bình thường.

 

Camera kép (tiêu biểu HTC One M8):

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao HTC One M8  lại có thêm một camera phía sau hay không ? Camera đó dùng để làm gì ?

Đây được xem là một nhược điểm về thiết kế trên HTC One M8, nhưng lại là một ưu điểm về công nghệ chụp ảnh. HTC One M8 sẽ dụng 1 camera để thực hiện việc chụp ảnh, camera còn lại sẽ được sử dụng để đo chiều sâu bức ảnh, từ đó xử lý các hậu kỳ được tốt hơn.

Chính nhờ bộ đôi camera sau này, HTC One M8 có những khả năng xử lý hình ảnh đặc biệt mà không phải điện thoại nào cũng có (khả năng chụp trước lấy nét sau, khả năng xóa phông, làm mờ hậu cảnh, tạo hiệu ứng 3D, …)

Thông thường trên các smartphone khác, chúng ta phải thực hiện việc lấy nét trước, sau đó mới chụp ảnh. Nhưng với camera kép trên M8 thì không cần, chúng ta có thể chụp một bức ảnh trước, sau đó vẫn có thể thực hiện thao tác lấy nét trên các bức ảnh đã chụp.

Bên cạnh đó, khả năng xóa phông, làm mở hậu cảnh, hiệu ứng 3D, … cũng là một điểm đặc trưng trên HTC One M8. Mặc dù một số dòng của Sony, Samsung hay Nokia cũng có thể làm được điều này, tuy nhiên chúng chưa thực sự tốt bằng camera kép trên HTC One M8.

Những công nghệ chụp ảnh trên điện thoại di động. (4)

Chính nhờ bộ đôi camera sau này, HTC One M8 có những khả năng xử lý hình ảnh đặc biệt mà không phải điện thoại nào cũng có (khả năng chụp trước lấy nét sau, khả năng xóa phông, làm mờ hậu cảnh, tạo hiệu ứng 3D, …)

 

Công nghệ chống rung quang học OIS:

Trước đây, công nghệ này chỉ có trong các máy ảnh cơ chuyên nghiệp và khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay thì không gì là không thể. Hiện nay các nhà sản xuất đã có thể mang công cộng chống rung quang học OIS này vào trong các smartphone của mình.

Là người đi tiên phong trong phong trào này, Nokia đã nghiên cứu, phát triển và đưa nó đến với người dùng với chiếc điện thoại Lumia 920, chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị tính năng chống rung quang học OIS.

Không hề chịu thua kém, các hãng sản xuất smartphone khác cũng thi nhau trang bị công nghệ chống rung quang học OIS này lên các sản phẩm của mình, tiêu biểu một số ông lớn như Apple, Samsung, Sony, LG, …

Những công nghệ chụp ảnh trên điện thoại di động. (5)

Lumia 920, chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị tính năng chống rung quang học OIS.

 

Trên đây là một số công nghệ chụp ảnh tiêu biểu mà Điện Thoại Sài Gòn muốn giới thiệu đến các bạn. Công nghệ ngày càng phát triển, các công nghệ vốn chỉ xuất hiện trên các máy chụp ảnh trước kia, thì nay lại được tích hợp vào trong các smartphone.

Cùng với đó là sự chạy đua, cạnh tranh công nghệ giữa các hãng sản xuất với nhau cũng ngày càng gay gắt. Tất nhiên, người hưởng lợi nhiều nhất chính là người dùng chúng ta, khi có thể trải nghiệm được nhiều điều mà trước đây chưa từng có.

Nguồn sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com