Những quan niệm không đúng về pin trên smartphone/tablet

Pin trên Smartphone là một phần được người dùng quan tâm khá nhiều khi sử dụng điện thoại. Có phải sạc pin nhiều lần sẽ gây chai pin ? Liệu máy có dung lượng pin lớn hơn thì sẽ sử dụng lâu hơn ? Có phải đây là những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone ?

Có khá nhiều câu hỏi về pin mà người dùng đang rất thắc mắc, đồng thời cũng có những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone. Trong bài viết này, Điện Thoại Sài Gòn sẽ trả lời cho các bạn một số một số thắc mắc, cũng như là xóa bỏ những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone. Mời các bạn cùng theo dõi.

Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Có khá nhiều quan niệm không đúng về pin trên Smartphone.

Có khá nhiều quan niệm không đúng về pin trên Smartphone.

Có phải máy có dung lượng pin lớn hơn thì sẽ sử dụng lâu hơn không ?

Câu trả lời là đúng, nhưng không phải đúng hoàn toàn, đây là một quan niệm không đúng về pin trên Smartphone. Thời lượng sử dụng không chỉ phụ thuộc vào dung lượng pin, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác: màn hình, bộ xử lý, phần mềm, các ứng dụng ngầm được chạy, mức độ sử dụng của người dùng, khả năng tiêu thụ điện năng của các thiết bị, …

Lấy ví dụ:

 • Một người có thu nhập 10 triệu/tháng, nhưng người đó lại chi tiêu hết 9 triệu để mua sắm, ăn uống, đi chơi, … mỗi tháng chỉ còn dư lại 1 triệu. Còn một người thu nhập chỉ 5 triệu/tháng, nhưng chỉ tiêu 3 triệu, 2 triệu còn lại để dành hoặc gửi tiết kiệm. Vậy theo bạn ai mới là người thực sự có thu nhập cao hơn ?
Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Điện thoại có dung lượng pin lớn hơn không hẳn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.

Điện thoại có dung lượng pin lớn hơn không hẳn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.

Sạc pin nhiều lần sẽ gây chai pin ?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Câu trả lời vẫn là đúng, nhưng phải xét theo một khía cạnh khác.

Việc sạc pin cho điện thoại không tính theo số lần sạc mà được tính theo chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc được tính là khi pin điện thoại được sạc từ 0% cho đến khi đạt 100%. Cho nên nói “sạc pin nhiều lần sẽ gây chai pin”, là một quan niệm không đúng về pin của smartphone.

Ví dụ:

 • pin điện thoại của bạn còn 30% và bạn sạc thêm 70% nữa để pin đầy. Sau đó pin còn 70% và bạn sạc tiếp 30% nữa. Cộng cả 2 lần sạc này mới được tính là một chu kỳ sạc, 2 lần sạc này sẽ tương đương với 1 lần sạc từ 0% đến 100%.

Trung bình 1 viên pin sẽ có khoảng 400 chu kỳ sạc, mới bắt đầu xuống cấp. Đồng nghĩa với việc bạn phải sạc đến 40.000%, pin mới bắt đầu chai pin chứ không phải là 400 lần sạc. Do đó bạn có thể sạc pin vào bất cứ lúc nào chứ không hẳn là để cho máy hết pin hay báo pin yếu mới bắt đầu sạc, hoặc là phải sạc đầy 100% mới được rút ra.

Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Bạn có thể sạc pin vào bất cứ lúc nào chứ không hẳn là để cho máy hết pin hay báo pin yếu mới bắt đầu sạc, hoặc là phải sạc đầy 100% mới được rút ra.

Bạn có thể sạc pin vào bất cứ lúc nào chứ không hẳn là để cho máy hết pin hay báo pin yếu mới bắt đầu sạc, hoặc là phải sạc đầy 100% mới được rút ra.

Theo các nhà khoa học khuyến cáo: nên giữ pin của máy nằm vào khoảng 40-80% là tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên tắt máy 1 lần/1 tuần để bảo quản pin được tốt hơn, điều này cũng khiến cho bộ nhớ RAM được giải phóng, máy sẽ hoạt động ổn định hơn.

Vừa sạc vừa sử dụng có thể gây hỏng pin hoặc nổ pin ?

Các nhà sản xuất trước khi cho ra mắt sản phẩm đều phải thử nghiệm và tính toán rất kỹ. Việc pin bị hỏng hay bị nổ thường chỉ xảy ra khi bạn sử dụng các bộ sạc lô hay pin chất lượng kém, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân khách quan khác nữa (do sạc không đúng cách, do sạc đã quá cũ, do nhiệt độ môi trường xung quanh cao, do pin hoặc sạc của nhà sản xuất bị lỗi, …)

Tuy nhiên, mình cũng không khuyến cáo các bạn vừa sạc vừa sử dụng. Pin sẽ nóng lên trong quá trình sạc, việc sử dụng sẽ làm cho toàn thân máy nóng lên sẽ không tốt cho cả pin và máy.

Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Hãy hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

Hãy hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

Trong trường hợp các bạn cần phải dùng máy khi đang sạc (trả lời điện thoại, trả lời tin nhắn, …), các bạn có thể ngắt sạc ra để sử dụng máy, sau đó mới sạc tiếp. Như đã nói ở trên pin sẽ bị chai theo chu kỳ sạc chứ không phải theo số lần sạc, các bạn không cần phải lo về việc sạc nhiều lần sẽ khiến pin bị chai.

Để bảo quản pin được tốt hơn, khi sạc bạn nên để điện thoại ở nơi thoáng mát, tránh để gần nơi có nhiệt độ cao.

Có nên để sạc pin qua đêm hay không ?

Đây là một câu hỏi có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Mặc dù hầu hết các smartphone hiện nay đều có trang bị công nghệ tự ngắt sạc khi pin đầy 100%, tuy nhiên các bạn cũng không nên quá lạm dụng việc để điện thoại sạc qua đêm.

Ở trên mình đã có đề cập tới, máy sẽ hoạt động tốt nhất khi pin của máy ở vào khoảng 40-80%. Do đó, bạn có thể sạc và ngắt sạc pin vào bất cứ lúc nào, chứ không nhất thiết phải gần hết pin mới sạc và phải đầy 100% mới ngắt sạc. Nếu như bạn cảm thấy pin vẫn còn đủ để sử dụng cho ngày hôm sau thì bạn hãy sạc vào ngày hôm sau.

Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Không nên quá lạm dụng việc để điện thoại sạc qua đêm.

Không nên quá lạm dụng việc để điện thoại sạc qua đêm.

Có thể sử dụng sạc của một hãng khác cho điện thoại của mình được hay không ?

Câu trả lời là được, nếu như bộ sạc đó có cùng chỉ số đầu ra (Output) với bộ sạc của máy, chỉ số này thường được ghi trên các bộ sạc. Đồng thời bạn cũng phải chắc chắn rằng bộ sạc đó không phải là sạc lô, sạc kém chất lượng.

Ví dụ:

 • Bạn đang sử dụng điện thoại Samsung có bộ sạc Output là 5V – 1A. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sạc của hãng điện thoại khác có cùng chỉ số Output để sạc cho chiếc điện thoại của mình.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bộ sạc của iPad để sạc cho chiếc iPhone của mình (nếu nó cùng Output).
Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Có thể sử dụng bộ sạc của hãng khác để sạc cho máy nếu cùng Output.

Có thể sử dụng bộ sạc của hãng khác để sạc cho máy nếu cùng Output.

Có phải Pin Li-Po tốt hơn pin Li-Ion hay không ?

Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Mỗi loại pin đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Pin Li-Ion (Lithium Ion):

Ưu điểm:

 • Dung lượng pin lớn hơn so với thể tích.
 • Giá thành rẻ hơn.
 • Không cần phải sạc đủ 8 tiêng khi mới sử dụng lần đầu.

Nhược điểm:

 • Chỉ có thê sản xuất theo hình chữ nhật.
 • Trọng lượng nặng hơn.
 • Khi không sử dụng đến, pin vẫn sẽ xuống cấp.
Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Pin Li-Ion có dung lượng lớn hơn so với thể tích, giá thành cũng rẻ hơn.

Pin Li-Ion có dung lượng lớn hơn so với thể tích, giá thành cũng rẻ hơn.

Pin Li-Po (Lithium Polymer, tên đầy đủ Lithium Ion Polymer):

Ưu điểm:

 • Có nhiều hình dạng hơn.
 • Có thể làm mỏng và có trọng lượng nhẹ.

Nhược điểm:

 • Có dung lượng pin thấp hơn so với pin Li-Ion cùng thể tích.
 • Giá thành sản xuất cao.
Những quan niệm không đúng về pin trên Smartphone - Pin Li-Po có thể làm mỏng, có nhiều hình dạng, trọng lượng cũng nhẹ hơn.

Pin Li-Po có thể làm mỏng, có nhiều hình dạng, trọng lượng cũng nhẹ hơn.

Tổng quan về những quan niệm không đúng về pin trên smartphone:

 • Điện thoại có dung lượng pin lớn hơn không hẳn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.
 • Việc sạc dẫn đến chai pin được tính theo chu kỳ sạc chứ không phải số lần sạc.
 • Nên để pin điện thoại ở mức 40-80%.
 • Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng máy.
 • Không nên quá lạm dụng việc sạc qua đêm.
 • Nên để cho máy “nghỉ ngơi” 1 lần/1 tuần
 • Không nên sử dụng sạc lô, sạc kém chất lượng.
 • Bạn có thể sử dụng bộ sạc của hãng khác để sạc cho máy nếu cùng Output.
 • Pin Li-Po và Li-Ion đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Trên đây là những giải đáp của mình cho những quan niệm không đúng về pin trên smartphone. Mọi ý kiến đóng góp các bạn vui lòng để lại tại phần bình luận. Nếu cảm thấy bái viết hữu ích, đừng quên Like, +1, và share để ủng hộ Điện Thoại Sài Gòn nhé.

Nguồn sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com